Khỏe mạnh cùng mãng cầu Xiêm

Vị ngọt chua đậm đà từ múi mãng cầu xiem không những giúp bạn giải khát trong mùa hè mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Mãng cầu xiêm, còn gọi mãng cầu gai, na xiêm, na gai, là một loại trái cây phổ biến ở Nam bộ và một số nơi ở Nam Trung bộ. Người ta dùng quả mãng cầu xiêm chín để ăn hoặc lấy thịt làm sinh tố, kem hoặc làm bánh, mứt. Mãng cầu xiêm rất giàu dinh dưỡng và giúp phòng được nhiều loại bệnh. Nếu bạn chưa từng ăn loại quả này, đây là lúc bạn nên nếm thử.

Khỏe cùng mãng cầu Xiêm

Thành phần dinh dưỡng trong một cốc (225g) mãng cầu xiêm có thể giúp cơ thể bạn:
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu: Tráu cây tươi là nguồn cung ứng chủ yếu Vitamin C cho cở thể. Cũng như các loại trái cây khác như ổi, kiwi, đu đủ và dâu tây, mãng cầu xiêm rất giàu Vitamin C, giúp làm tăng tính a-xít trong nước tiểu, làm giảm lượng vi khuẩn gây hại ở vùng này.

  • Ngăn ngừa táo bón: Nếu bạn mắc chứng táo bón hoặc do khẩu phần ăn không đủ chất xơ, mãng cầu xiêm là lựa chọn tốt cho bạn. Chất xơ trong mãng cầu xiêm có thẻ giúp bạn giải quyết nhanh chóng chứng táo bón khó chịu.
  • Ngăn ngừa chuột rút ở chân: Khi thiếu ka-li, cùng với can-xi,ma-giê và na-tri, cơ thể sẽ bị yếu cơ và chuột rút. Mãng cầu xiêm chứa ka-li, bằng một nửa lượng ka-li có trong quả chuối, giúp bạn ngăn ngừa chứng chuột rút ở chân.
  • Giúp cơ thể sản xuất năng lượng: Cơ thể bạn đang quá mệt mỏi? Ăn mãng cầu xiêm là một giải pháp hay. Trong mãng cầu xiêm chứa thiamin (vitamin B) cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và chuyển đổi đường thành năng lượng cho cơ thể.
  • Tăng mức độ Cholesterol tốt: Trong cơ thể chúng ta có hai loại cholesterol là cholesterol xấu(LDL) và cholesterol tốt(HDL) Niacin (Vitamin B3) có trong mãng cầu xiêm có khả năng làm tăng HDL. Niacin còn giúp duy trì hệ thống thần kinh, tiêu hóa, da, tóc và mắt. Niacin là một trong những liệu pháp giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Ngăn ngừa biến chứng thai kỳ: Việc thiếu hụt folate (axit folic) khi mang thai rất nghiêm trọng, dễ dẫn đến nguy cơ thai nhi bị dị tật ống thần kinh. Folate trong mãng cầu xiêm có thể góp phần vào việc ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ như dị tật bẩm sinh thai nhi và sẩy thai.
  • Giúp ngăn ngừa chứng thiếu máu: Trong 100g thịt quả mãng cầu xiêm chứa 0,64mg sắt. Ăn quả mãng cầu xiêm thường xuyên có thể giúp bạn ngăn chặn bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
  • Giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu: Bạn đang khó chịu vì chứng đau nửa đầu? Hãy thử ăn vài miếng mãng cầu xiêm. Thịt của loại quả này chứa roboflavin cao có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Khỏe mạnh cùng mãng cầu Xiêm

Một nghiên cứu gần đây về nước ép từ quả mãng cầu xiêm cho thấy loại nước ép này là một liệu pháp có thể chữa ung thư, hoàn toàn từ thiên nhiên nên không gây ói, sụt cân và rụng tóc. Nước ép mãng cầu xiêm bảo vệ hệ thống miễn dịch của bạn, tránh được một số bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, loại nước ép này còn giúp bạn thấy mạnh khỏe hơn trong quá trình chữa ung thư hay các bệnh khác.
Nước ép mãng cầu xiêm có thể tiêu diệt các tế bào của 12 loại ung thư như ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi, ung thứ tuyến tụy…Nghiên cứu này cũng cho thấy mãng cầu xiêm làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư nhanh gấp 10.000 lần so với Adriamycin (một loại thuốc dùng trong liệu pháp hóa trị chữa ung thư).
Ở nhiều nước trên thế giới, người ta dùng lá, rễ và hạt mãng cầu xiêm để chững bệnh, tại Peru, lá mãng cầu được dùng làm thuốc trị cảm, sổ mũi. Tại Ân Độ, quả mãng cầu xiêm được dùng chống lại bệnh scorbut ( bệnh do thiếu hụt vitamin C) và làm se da. Tại Malaysia, cây mãng cầu xiêm có thể dùng đễ chữa mụn nhọt, ho, cảm lạnh, tiêu chảy da liễu, cao huyết áp, thấp khớp và để giảm chảy máu.
Người dân Mexico dùng các bộ phận như lá, rễ , hạt mãng cầu cầu xiêm để trị sán dây, khó tiêu, kiết lỵ, sốt, lạnh ngực, nấm ngoài da, thiếu hụt Vitamin C, cầm máu. Tại Việt Nam, để trị huyết áp cao, người dân dùng vỏ cây hay lá sắc chung với rễ nhàu và rau cần thành nước uống (bỏ bã) mỗi ngày.